CHỢ CHIỀU KI TÔ VUA

Ngày đăng: 30/12/2021 09:26:20 Chiều/ ý kiến phản hồi (0)

Gọi là chợ chiều Ki Tô Vua vì đây là chợ tự phát không tên đối diện Tu viện Dòng Ki-Tô Vua, ( Nhà Thờ Cái Nhum), trên QL57 . Khu nhóm chợ là  khu vực có tấm bảng ghi: “Bến đò Hoà Nghĩa” đưa người đi từ Chợ Lách về  Mang Thít,(Vĩnh Long)…và cũng từ khu vực bến đò ấy, những người chài lưới, kéo cá dưới sông mang cá tôm lên con đường QL 57 bán.

Chợ nhỏ họp vào lúc 3 giờ chiều mỗi ngày. Tất cả có chừng trên dưới 5 ô hàng, một ô hàng có kê sạp bán từ sáng đến tối món bánh tét, bánh lá dừa và các loại trái cây theo mùa. Còn lại là mấy “bạn hàng” bán các loại ốc, bán cá nuôi, cá được chài và kéo lưới dưới sông.

Cá nuôi phân biệt với cá sông ở chỗ nó đều một cở như nhau kể cả màu da và vẫy, cá nuôi luôn còn sống vì mới đem lên khỏi ao. Có lẽ họ muốn giữ cho cá sống để khi bán không hết có thể mang về nuôi tiếp nên cá được để trong chậu nước vuông bằng nhựa.

Cá sông bày cá trên mâm nhôm, không có nước. Cá bắt dưới sông không đồng lứa nên con lớn con nhỏ và nhiều loại khác nhau, con chết con sống. Hôm nay tôi ghé chợ chiều này, mâm tôm càng bắt dưới sông lên có 1 con lớn với cặp càng xanh ngoe nguẩy còn bao nhiêu thì tôm chỉ lớn bằng ngón tay cái, trong mâm tôm có lẫn vào hai con cá Ngát đĩa, mâm bên cạnh vài con cá Sơn, gần nửa ký cá Hường và hơn ký cá Chốt được làm sạch. Mâm tép trứng nhỏ bằng ngón tay út, độ chừng 2 ký, cá Bống Cát cũng được làm sạch nhìn rất ngon. Chị bán cá nói: Bây giờ cào cá không còn nhiều như trước, ngày được chỉ bấy nhiêu, vừa nói chị vừa chỉ hết hàng cá chị đang bày bán, tôi chú ý thùng Chem Chép lớn. Với giá 10 ngàn đồng/ ký, cả thùng Chem Chép chừng 10 ký. Tổng cộng nếu bán hết chỗ cá tôm này ngót nghét chừng 1 triệu đồng, nhưng chi phí xăng dầu hết 650 ngàn. Chị nói: nghề nghiệp nên phải theo chứ cực nhọc cả ngày chỉ kiếm được mấy trăm thì không đáng, thỉnh thoảng còn bảo trì ghe và máy móc chưa kể ăn uống.

Người dân vùng thôn quê miền Nam quen nếp sống làm gì thì chỉ một nghề giống y như ông bà hay nói: ” Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh” Cũng may mắn là mức thu nhập cân xứng với mức sống dân trong vùng, tôi mua nửa ký tép trứng 50 ngàn đồng , con cá Hú 1 ký lô 40 ngàn, cá bóng nửa ký 20 ngàn đồng nếu mua ở chợ Saigon các món này có giá gấp đôi hoặc hơn nữa vì là cá sông. Chợ Saigon thường bán cá nuôi thịt không thơm, không chắc mà hôi mùi cỏ khó ăn nhưng lại khó tìm được cá sông.

Nếu được chọn lựa nơi sống, tôi sẽ sống ở những vùng đất thế này, cây xanh, gió mát cạnh bờ sông mà cây trái quanh năm, cá tôm dễ mua luôn tươi sống chứ không phải ăn đồ đông lạnh ở siêu thị.

NGUYỄN KIỀU PHƯƠNG

H1 Có nhiều loại cá do đánh bắt trên kinh Lai Phụng

h2

h3 bánh tét giá 35k và bánh dừa rẻ và ngon

h4 Một rổ cá + tép 110k

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác