TRUNG HỌC CHỢ LÁCH THỜI TÔI HỌC (kỳ 1)

Ngày đăng: 19/06/2021 04:30:24 Chiều/ ý kiến phản hồi (0)
Năm 1963 tôi đậu đệ thất. Năm đó ai đậu đệ thất là oai lắm. Có một bạn tên cùng chữ đầu M với tôi ở xã Phú Phụng thi liên tục ba năm mà không vào được trường. Những người khá giả, có con thi rớt thì cho con đi học trường tư ở Vĩnh Long, rồi chờ năm tới mở khóa thi vào trường thi lại. Năm 1963 , thí sinh vào trung học Chợ Lách có 100 em, ai chọn Anh văn thì vào đệ thất A, chọn Pháp Văn thì vào đệ thất B. Mỗi lớp 50 em và cứ thế mà học lên.

Trường có 8 lớp , văn phòng hiệu trưởng thì ở giữa dãy ngó ra đường. Hai lớp đệ ngủ và đệ tứ (lớp 9) hai bên. Dãy bên trái cũng có 4 lớp: hai lớp đệ thất, hai lớp đệ lục (lớp 7). Năm sau, mới xây thêm dãy bên phải 2 phòng cho lớp đệ tam.

Vừa đậu xong đệ thất, tôi được gia đình mua cho cây viết Pilot 140 đồng (hủ tíu 5 đồng/tô), còn viết Hero của Trung quốc thì giá 120 đồng/cặp. Gồm 1 viết bơm mực, 1 viết có ống mực nên gọi là viết cặp trống mái. Ngay ngày đầu đi học, viết Pilot gắn trong túi quần, nắp cài cẩn thận không biết bạn nào mượn, tôi đi về khóc quá ể . Đương nhiên là không thể sắm viết khác y vậy, phải mua viết hiệu Alpha giá 35 đồng xài vậy. Các hiệu tiệm bán đồ Baza ở chợ thì có Nam Phát Hưng, một kiot lớn phía sau lưng chợ, bán đủ loại viết máy và mực viết. Trường không có căn tin, học sinh sáng đi sớm thì ăn hủ tíu Cảnh Ký, ở cuối nhà lồng, chiều đi sớm thì ăn chè đậu ở đầu chợ .
Ngày xưa, đi học nhà trường không bắt học sinh mua sách. Em nào nhà khá giả thì sắm sách Giảng văn của Thẩm Thệ Hà. Toán lý hóa muốn mua thì mua để tham khảo thêm. Thuờng thì mua sách bài tập Toán Hình Đại số, sách Vật lý , Hóa học , không bắt buộc. Pháp văn thì mua cuốn Le Francais Élémentaire, Pháp văn vỡ lòng.
Những giáo sư mà tôi còn nhớ là thầy Hơn, thầy Sơn dạy Pháp văn giờ hai thầy sống ở Hoa Kỳ, dạy vẽ thì có thầy Liêm, Kim văn- cổ văn thì cô Oanh , sử địa thì có thầy Tài, toán hình và đại là thầy Sum. Nói về thầy Sum chắc các bạn ai cũng nhớ, thầy rất dễ, giảng bài như ở giảng đường đại học, học trò ồn ào nói chuyện thầy mặc kệ, vẫn giảng bài như không biết phía dưới học trò đanh nhóm chợ . Bụi phấn , giẻ lau bảng dính khắp mình thầy, giảng xong 2 tiết thì thầy đi ra ngoài. Tôi nghĩ, lúc đó không có em nào lãnh hội được bài thầy giảng ở lớp. Những vị giáo sư này có lẽ đã mất một nửa, còn thì ít khi trở lại trường vì sức khỏe kém.
(Còn Nữa)
HỒ MINH
                                                                                                 Sách pháp văn lớp đệ thất
Đọc thêm: 
                https://www.trunghoccholach.com/2019/02/ngoi-truong-xua/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác