ĐI THĂM THẦY ĐOÀN ĐÌNH CẦM

Ngày đăng: 23/07/2020 09:30:51 Chiều/ ý kiến phản hồi (0)

Chiều ngày 23/7, Lương Minh đến  nhà thầy Đoàn đình Cầm, cựu GS trung học Chợ lách những năm 1960-64, hiện ở tại đường Duy Tân, Phú Nhuận. Nhà thầy không ở mặt tiền đường Duy Tân nhưng rất rộng, có bãi để xe, thầy và cô hiên nay đều trên 70 tuổi nhưng vẫn còn giảng dạy được. Từ năm 1969 thầy đã về dạy tại ở Bình Chánh và tiếp tục dạy các trường tại Sài Gòn đến ngày hôm nay vẫn  dạy (không nghỉ hưu) tại tư gia.

Thầy cho biết, hôm đầu năm 2020 thầy cùng người cháu gái là chị Nguyễn Thị Minh Yến, cựu học sinh đệ thất A (NK63) về Chợ Lách, nhưng qua hơn nửa thế kỷ, vật đổi sao dời, trường xưa hóa thành chợ, học trò cũ đi khắp nơi không tìm được ai. May thay, thầy gặp được anh Lý Quang, chị Nà (tiệm Toàn Phát) còn ở khu vực chợ, hai người này còn nhớ ra. Anh Quang cho biết, nếu muốn gặp hết học trò cũ hãy đợi ngày 1 tháng 5 thì về, bởi năm nào nhóm cựu học sinh Chợ Lách cũng họp hàng năm. Thế nhưng , dịch bệnh kéo tới , ước vọng về thăm trường cũ phải dời lại vì không thể đi được. Tới đây, chị Nguyễn Thị Trâm thay mặt nhóm NK 60 mời thầy về Chợ lách để gặp lại học trò cũ.

Trò chuyện với thầy, mặc dù rời xa trường hơn 56 năm nhưng thầy vẫn nhớ những người ở Khóm 4 như cô sáu Đông, nhớ thầy Gia, cô Thảnh, thời ấy thầy ở trọ tiệm cơm cô bảy Hải Hiệp , dãy phố chợ đến năm 1964 thì thầy rời Chợ lách.

Những đặc sản Chợ lách mà thầy còn nhớ mãi là bưởi Hồng đường của ông Giáo Bảo, tiếc là giống bưởi đó ngày nay gần như thất truyền, chỉ còn ít người trồng, không biết mùa này còn không? Được biết, các đồng nghiệp cùng thời với thầy là Trịnh Văn Thọ quê ở Vĩnh Long và Bùi Hữu Thêm quê ở Mỹ Tho Nguyễn Văn Thành, Phan Ngọc Thọ ,Nguyễn Văn Thành ,Trần Đắc Sương , Nguyễn Trọng Khiêm ,Nguyễn Văn Hơn ,các cô Võ Thị Nghiệp ,Trần Thị Bạch Tuyết  . Các vị này phần lớn là ở nước ngoài, ít liên hệ được.

Lương Minh

T                                                         Tại tư gia thầy Đoàn Đình Cầm ở Phú Nhuận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác