BẾN TRE MỘT THỜI ĐỂ NHỚ

Ngày đăng: 14/06/2019 08:59:20 Chiều/ ý kiến phản hồi (0)

Đại lộ Đồng Khởi là  trục lộ chính từ cầu Rạch Miễu  dẫn vào trung tâm TP Bến Tre. Con đưởng rộng lớn khang trang với hai bên lề đi bộ rất rộng và sạch . Khu vực này trước kia thuộc xã Phú Khương , nơi mà 40 năm trước, hồi còn tôi đi học trung học công lập Kiến Hòa ra ở trọ nhà người cậu để đi học. Hồi đó, tôi rất nhỏ con và ốm yếu, nhà ở tuy không xa trường mấy, chỉ cách tỉnh lỵ khoảng bảy cây số nhưng phải qua một cây cầu sắt dài và rất cao mà ‘’trẻ con’’ dù rất thích cùng với bè bạn đạp xe để đi học nhưng người nhà lại không cho .Thời chiến tranh, nơi tôi sống là một cái xã nhỏ mà  con sông ngăn chia hai vùng đất của hai phía đối địch, cây cầu sắt cứ thỉnh thoảng bị giựt sập phải đi đò, học trò trung học mặc áo dài trắng lội bùn xuống bãi đậu đò thật là vất vả. Đò chở học sinh qua sông (đúng ra là một con kinh lớn nối liền hai con sông cho tàu bè qua lại dễ dàng)không lấy tiền nên phải chen lấn dành nhau xuống đò, thật là vất vả và nguy hiểm.
Lên sống ở nhà cậu, vùng này lúc đó cũng còn hoang vắng, hai bên là vườn dừa và có nhiều khu nghĩa địa , đèn đường lại chưa có. Đi học luyện thi về nhà ban đêm, đèn xe đạp không đủ sáng , phải xài đèn pin, vừa sợ ma chết lại vừa sợ ma sống.
Bây giờ trở lại Bến Tre quá mức đổi thay , một khu phố thương mại sầm uất, xe cộ thì đông nghịt , ngôi chợ nhỏ ở ngã tư mà các bà nhà vườn cứ mỗi sáng mang rau quả trồng ở trong vườn ra bán bây giờ không còn nữa . Muốn tìm lại các gánh xôi , gánh bánh gói lá chuối thơm phức cũng không còn! Ơi những món quà nhà quê, dân giả mà cái thời đi học đôi lúc  không dám ăn vì phải cắt xén từng đồng để mua sách và lâu ngày người ta không thấy cô nhỏ ra mua  bánh, chị bán hàng cũng trông ngóng hỏi thăm, cho đến hôm gặp mặt lại đưa gói quà nhiều hơn một chút tặng thêm cô bé. Cái tình nghèo sao mà thân thiết thế !
Thời gian trôi qua, bộ mặt thành phố cũng đổi thay đẹp và sang trọng, giàu có nhưng kỷ niệm cũ thì như còn vương vấn lại trong lòng để người ở phương xa mỗi lần trở lại còn nhắc nhở…
         NHÃ MY

H1                                                     ĐAI LỘ ĐỒNG KHỚI

H2                              CHÙA VIÊN MINH    

                   

                                                       HỒ TRÚC GIANG

Đ                                                              ĐÌNH AN HỘI

                                                                           CẦU CÁI CỐI BAN ĐÊM   

 

                                  V                                                               VƯỜN DỪA TRONG THÀNH PHỐ

 

 

 

 

   

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác