Đi tốc hành cúng Bà Chúa Xứ

Ngày đăng: 29/03/2015 07:47:52 Chiều/ ý kiến phản hồi (2)

  Hàng năm cứ đến tháng tư là du khách khắp nơi đổ về khu di tích Núi Sam ở Châu Đốc để tham quan vì trùng vào một lễ hội tâm linh mà người ta tổ chức định kỳ hàng năm là lễ hội Tắm Bà. Theo Phương Chi được biết thì lễ hội nầy đã được công nhận là lễ hội văn hoá cấp quốc gia. Người ta đến chiêm bái cầu khấn bà Chúa Xứ xin bà hộ cho quốc thái dân an, một năm làm ăn thuận buồm xuôi gió. Hàng năm, Phương Chi (PC) cũng đến vào dịp nầy, nhưng vì số lượng người đến quá đông nên việc cầu nguyện, xin khấn rất vất vả. năm nay, sợ cảnh chen lấn nên PC quyết định đi vào ngày khác, và quả thật đây là một sự lựa chọn sáng suốt vô cùng.

    

   Phương Chi đã chọn hành trình vào ban đêm cho khoẻ , khởi hành vào lúc 19 h tại bến xe Miền Tây bằng xe Phương Trang, chuyến đi thoải mái vì suốt lộ trình mình đều ngủ, xe máy lạnh ghế nằm nên ngủ như ở nhà , đến 1 h sáng thì đến bến xe Châu đốc, Vì mục đích đi lần nầy là đi trả lễ nên PC và chú heo quay được xe trung chuyển chỡ đến sát cổng chùa Bà. Nghe đồn nhiều về những tệ nạn tại đây, nào là chen lấn móc túi, nào là cò  xem bói, xe ôm chặt chém và tệ nhất là nạn buôn thần bán thánh , họ cho thuê cả heo quay để cúng, hết người nầy thuê đến người khác thuê , bởi vậy nếu ta không thuê mà mang heo tự mua theo để cúng thì bị xách nhiễu tùm lum (?) Nghe vậy nên khi một mình giữa khuya mang một con heo lên đây cúng Bà mình cũng sợ lắm. Nhưng thật không ngờ, mình chẳng những không bị làm phiền mà còn đuợc một anh xe ôm tận tình giúp đở, chỉ vẽ cho các nghi thức phải thực hiện

      Sau khi cúng Bà xong, PC đi loanh quanh xem hàng hoá thì nhận thấy một điều là người dân ở gần khu vực Núi Sam , chùa Bà bây giờ đã khác trước kia rất nhiều, họ niềm nở , bán buôn vui vẽ không chặt chém như ngày trước. Xưa kia mỗi lần lên đây mình rất ngại cái vụ chen lấn , mua hàng thì người bán nói thách giá trên trời dưới đất, giờ thì văn minh hơn nhiều rồi, họ niêm yết giá bên ngoài và bán y như vậy.

Sau khi dạo chợ , PC đón xe trở về nhà, chưa đến trưa thì tới, nhờ ngủ trên xe nên đến nhà là bắt tay vào công việc hàng ngày ngay.

Phương Chi 

H2

Có 2 bình luận về Đi tốc hành cúng Bà Chúa Xứ

  1. Trần Nguyên nói:

    Hôm trước chị cũng đi xe đêm như Phương Chi vậy, nhưng không có heo quay. Cố gắng ở lại chơi 1 buổi để không uổng công đi Chi ơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác