Đầu năm đi cáp treo Núi Cấm

Ngày đăng: 24/02/2015 06:25:42 Chiều/ ý kiến phản hồi (0)

Cáp treo Lâm viên Núi Cấm khai trương ngày 26 Tết. Tuy là cáp treo đầu tiên của miền Tây Nam bộ nhưng có lẽ là cáp treo dài nhất miền Nam. Dài gần 4 km và cabine chở được 8 người, BQL nói một ngày có thể phục vụ cho 25.000 khách tham quan du lịch. Sau mấy ngày đầu miễn phí lấy le ( l’air?), ngày 29, bắt đầu bán vé. Giá vé cho người lớn là 180.000 đ khứ hồi, người hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên được giảm 60.000 đ mỗi vé. Có lẽ hợp lý và trùng dịp Tết nên người đi chơi đông quá là đông. Hệ thống bị quá tải, BQL phải dùng biện pháp bán vé 2 giờ nghỉ nửa giờ mà vẫn không giải quyết hết lượng người rồng rắn xếp hàng.

Trên đỉnh núi có nhiều danh lam thắng cảnh. Chùa Phật lớn với tượng  Di Lặc trên núi to nhất châu Á, điện Bò hong với dấu tích hang đá bác vật Lang xuống thăm rồi mãi không về thì đặc biệt năm nay có chùa Vạn Linh với tượng cây bồ đề ở chánh điện mới, cao ngút trời xanh.
Chùa Vạn Linh là nơi Đại lão Hoà thượng Thích Trí Tịnh xuất gia. Từ những năm 1930, 40 cho đến trước năm 1980, chùa chỉ là ngôi tự nhỏ đơn sơ tre lá. Đến 1982, 1983, các đệ tử của Hoà Thượng ở nước ngoài muốn tôn tạo ghi nhớ nơi Ngài xuất gia mới hoan hỷ chung tay tạo dựng một kiểng chùa hoành tráng. Thời đó đường lên núi còn rất khó khăn chỉ có xe Honda đã cải tạo và đi bộ mà chuyển tải được ngần ấy vật tư và tranh tượng lên núi đã là kỳ tích. Thế nhưng mức độ to lớn ấy chả bỏ bèn gì so với bề thế bây giờ! Tầng tầng lớp lớp chánh điện, hậu điện, tu viện, tăng phòng…nhấp nhô sau các đồi mây.
Đặc biệt chánh điện mới của chùa ( chưa xây dựng xong ) nằm trong lòng một tháp chín tầng khổng lồ. Tầng trệt thờ Đạt Ma sư tổ. Tầng hai là chánh điện thật sự thờ Phật Thích Ca ngồi dưới cội bồ đề cao vút trời xanh. Nghĩa là từ tầng thứ hai thông suốt lên tầng thứ chín. Trên tầng thứ chín là một mái vòm thay thế cho bầu trời. Ngày đêm gì cũng chi chít những vì sao và kỳ công đến nỗi, nhìn kỹ người ta sẽ thấy những đàn chim bay lượn. Kỳ công vậy cũng chưa thấm so với đắp tạo cây bồ đề. Cây nằm trên bức tường sau lưng Phật, cao trên 20 m, khiến người ta có cảm giác choáng ngợp. Cây được chăm chút cho từng thớ cây, từng chiếc lá nhỏ, giống y như thật! Không tính được bao nhiêu công sức và tâm lực đã dành cho công trình nầy.
Rất đẹp nhưng có khách du xuân kín đáo nhận xét là hơi có vẻ khoe mẻ với các nhà thờ Công giáo.
Dù sao nếu đúng vậy thì cũng nên ghi nhận tinh thần cách tân của chư tăng Chùa Vạn Linh, rất hợp ý với Đại lão Hoà Thượng khi Ngài khuyến khích nên niệm A Mi Đà Phật thay vì A Di Đà Phật. Cũng còn may là Ngài chưa kết hợp với Sư ông Làng Mai để niệm là A Mi Đà Bụt!
Đầu năm mới và nhất là rằm tháng Giêng sắp tới, các bạn cũng nên sắp xếp một chuyến du xuân Núi Cấm nhá.

Bài và ảnh Đào Văn Dũng Tiến

 

 

Chú thích ảnh :

Hình 1:                                                                    rồng rắn xếp hàng mua vé cáp treo

                        Hình 2                                          : ông cháu du xuân

                                                               Hình 3: trẩy hội

                            Hình 4:                          tháp chánh điện chùa Vạn Linh

                                                       Hình 5: cây bồ đề trong chánh điện chùa Vạn Linh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác