Xem tiếp

" />

Cúng biển Mỹ Long

Ngày đăng: 6/06/2014 02:47:11 Chiều/ ý kiến phản hồi (0)

Với chiều dài bờ biển hơn 65km trà Vinh là một ngư trường có nhiều thủy sản. Huyện Duyên Hải là địa phương tiếp giáp với biển nhiều nhất, kế đó là huyện Cầu Ngang nên cư dân vùng ven biển có nhiều tập tục mang đậm dấu ấn văn hóa vùng miền.

Khi thấy hình ảnh Chiêu Hiền cùng các CHS Chợ Lách mua áo thun “ Tôi yêu Việt Nam “ chuẩn bị đi thăm biển Ba động, Trà Vinh vào ngày 3/6, Khắc Minh mới nhớ ra từ ngày  10/5 đến 12/5 âm lịch ( ngày 7 đến 9/6 dương lịch ) hàng năm cũng là ngày lễ hội Cúng Biển tại làng cổ Mỹ Long, huyện Cầu Ngang, Trà Vinh.

Lễ hội cúng biển Mỹ Long hay còn gọi là Lễ hội nghinh Ông có cách nay khoảng 300 năm diễn ra tại miếu bà Chúa xứ, khóm 4, thị trấn Mỹ Long, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh. Lễ hội này xuất phát từ tín ngưỡng thờ Đức Ông Nam Hải (cá Voi) của ngư dân. Lễ hội cúng biển Mỹ Long là lễ hội truyền thống dân gian đặc sắc gắn liền với lịch sử, tín ngưỡng, phong tục tập quán của cư dân vùng đất Mỹ Long – Cầu Ngang, là điểm tựa tinh thần, nơi vui chơi giải trí, nơi để mọi người thỉnh cầu, bày tỏ ước muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, cho mùa vụ đầy ắp cá tôm,  phúc lộc thọ mọi nhà.

Lễ hội cúng biễn Mỹ Long cùng với giai điệu Chầm riêng Chà pây ( huyện Trà Cú ) của người Khmer mới được Bộ VHTTDL công nhận là hai di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của tỉnh Trà Vinh.

Nhiếp ảnh gia Chiêu Hiền và CHS Chợ Lách nếu đi thăm biển Ba Động, nên kết hợp đi vào ngày 10/5 “ hai trong một” nhé.

bài và ảnh Khắc Minh

h1                                                         Biểu diễn múa bông

h2                                                                 các tàu đánh cá ra biển cúng

h3                                                                        tác giả trước miếu bà Chúa Xứ

h4                                                        Nghi thức nghinh Ông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Các bài viết mới khác