Dự Lễ Hội Quốc mẫu Tây Thiên ở núi Thạch Bàn

Ngày đăng: 18/03/2014 12:24:04 Sáng/ ý kiến phản hồi (0)

Nhận lời lời của nhóm phóng viên du lịch Vĩnh Phúc, Lương Minh đã đến với Lễ Hội Quốc mẫu Tây Thiên ở núi Thạch Bàn (hiện tại thuộc xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc). Tại Việt Nam hiện  có 6 nữ thần được ban tước hiệu Quốc mẫu , đó là Quốc Mẫu Âu Cơ, Quốc mẫu Tây Thiên, Quốc mẫu thánh ân Diệp phu nhân, Quốc mẫu Vương bà Tứ vị thánh nương, Quốc mẫu làng Vàng và Cung từ  Quốc thái mẫu. Quốc mẫu Tây Thiên ở Tam Đảo là nhân vật thời Hùng Vương. Lễ hội này hiện nay được huyện Tam Đảo tổ chức nhưng được công nhận là lễ hội cấp tỉnh. Du khách các nơi đến cũng nhờ có khu du lịch Tây Thiên, gồm có nhiều thiền viện phái Trúc Lâm.

Sáng 15/3, có hàng ngàn người ở khắp nơi trong tỉnh và tỉnh lân cận về dự lễ hội này. Khu vực hành lễ là bãi đất trống rộng, ở đó có một hội trường dã chiến to để chính quyền đọc diễn văn nêu ý nghĩa về lễ hội quan khách, bên cạnh là các gian hàng triển lãm hàng hóa đặc sản của Tam Đảo những không được du khách chú ý. Từ quảng trường rộng thênh thang, lượng người quy tựu về khá đông. Dân chúng tham gia lễ hội có các bô lão, trai tân, gái mầm (chưa chồng) vận y phục cổ đi diễu hành hướng về đền Thõng, xã Đại Đình. Cùng đi còn có các kiệu cổ, bàn hương án, một cỗ long ngai trong đó có sắc Mẫu  (tờ chiếu của vua ban) được trai làng khuân đi nhịp nhàng. Phương Nga xem hình ảnh rước kiệu hỏi, trong đó có người không. Câu hỏi này được cô hàng quán trả lời là lúc trước có một cô gái đồng trinh rất đẹp đóng vai Mẫu, nhưng sau đó về nhà chẳng bao lâu rồi chết. Về sau không ai dám đóng vai Mẫu để ngồi kiệu nữa. Câu chuyện này được nhiều người kể lại, nhưng hỏi trước đó là năm nào thì không ai nhớ.

 Lễ hội còn có nhiều người dân tộc tham dự. Theo một bô lão tại địa phương thì người Sán Dìu coi mẫu là mẹ của họ , nên năm nào cũng có đi dâng hương với tấm lòng thành kính. Sân đền có cây đa to thêm phần cổ kính cho đền Thõng. Chung quanh khu vực hành lễ có nhiều quán ăn, quầy bán đồ lưu niệm, quầy bánh kẹo sản vật địa phương, được người phương xa mua về làm quà cho người thân. Buổi chiều còn có Lễ hội hoa đăng do ban trị sự Phật giáo huyện Tam Đảo tổ chức.

              Tin ảnh Lương Minh

                     H1                nhìn về khu hành lễ

                       h2    trời mưa suốt hơn 1 tháng nay tại Tây Thiên

                           h3        người dân tộc Sán Dìu dự lễ hội

                      h4            Múa lân đi đầu về  đền Thõng

           h5        lễ vật dâng thánh Mẫu

             h6             đội  trống kèn

                       h7

                  h8       phụ nữ trong y phục lễ hội 

                        h9    kiệu phải do con của thánh mẫu khiêng

               h10

               h11

               h12

  

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác