Hiệp sĩ mù nghe gió kiếm của Quách Đào

Ngày đăng: 15/07/2013 07:46:27 Sáng/ ý kiến phản hồi (5)

Quách Đào là bút danh của Đào văn Dũng Tiến, CHS lớp thất B (NK66), quê ở xã Vĩnh Bình. Thơ văn của anh được các bạn trong làng văn đánh giá cao và đã đăng trên nhiều báo và tạp chí trung ương. Hiện nay anh sống tại thị trấn Chi Lăng, huyện Tịnh Biên, An Giang (HM)

Ngày xưa dạy toán, thầy Võ Hiệp thường nói, người làm toán giống như ” hiệp sĩ mù nghe gió kiếm”. Nghe câu nầy, lũ học trò lớp tôi hiểu theo hai hướng:
1/. Khi gặp bài toán khó hoặc khi làm toán nói chung, phải biết nghe ” gió đề “. Nghe cho ra hướng gió ở chỗ nào thì ghim theo đó mà đón đỡ. Nhưng ” nghe cho ra hướng gió ” hình như là khả năng chỉ dành cho các anh chị học toán giỏi. Còn bình bình, thường thường như mấy đứa tụi tui thì ở vào tình huống phải hiểu theo hướng khác
2/. Làm toán như lạc vào rừng hoang, không biết đường đâu mà mò! Gió đông ào ạt mà gió tây cũng xào xạt. Thôi cứ vung gậy lên mà quơ tới, trúng đâu nhờ đó. Cuối cùng, không trúng được vào đâu thì làm bác sĩ ấn độ. Cứ ấn ấn rồi độ đại.
Cách hiểu thứ hai thường khi tiện lợi, coi như qua truông. Nhưng cũng thường khi dở khóc dở cười…Có lần, đề toán yêu cầu chứng minh hai tam giác bằng nhau, tôi vung bút múa may quay cuồng một hồi, ngó ra kết luận hai tam giác ấy không thể bằng nhau! Ghê chưa?
Xin góp với thcl.com một bài thơ vui để nhớ những tháng ngày ngây ngô ấy.(QĐ)

VỠ MỘNG

Đã mù thì thôi,
Đã mù lại mơ làm hiệp sĩ

Làm hiệp sĩ là làm Don Quichotte
Cưỡi con ngựa gầy, đội chiếc chậu cạo râu
Luôn tạo bộ mặt u sầu
Luôn nhung nhớ một nàng Dulcinia lông mũi rậm.

Con ngựa gầy có thể thay bằng chiếc xe cùi
Chậu cạo râu? Đội nón rơm cũng được!
Tạo bộ mặt u sầu nên tôi thường nhăn nhó,
Chỉ có nàng Dulcinia, không biết thế bằng ai!

Vậy là những năm tháng học trò
” Thơ mộng đi qua còn tôi đứng lại ” (*)
Ngó đàng đông, ngó đàng tây , xa ngái
Dulcinia nàng ơi! Dulci…

Không có Dulci, tôi vẫn phải lên đường
Như Don Quichotte, đánh những gả khổng lồ, bảo vệ đàn bà con gái.
….
Tiếc là đời tôi, toàn những gả khổng lồ
Không biến thành cối xay gió cho tôi làm hiệp sĩ.

—-
(*) Nhại thơ Đỗ Trung Quân

                                                                          Tháng 7/2013
                                                                Quách Đào. ( đê thất B /1966 )

 

Có 5 bình luận về Hiệp sĩ mù nghe gió kiếm của Quách Đào

 1. Ngọc Vinh nói:

  Vậy là anh Tiến đã vào với cholach.com. Bầi thơ “ác” quá, anh! Sắp tới một số anh em trong phân hội văn học Bến Tre có dip đi Tri Tôn, sẽ liên lạc với anh và chay ra thăm anh một chút. Em gởi lời thăm gia đình mạnh khỏe!

 2. Chào nhà thơ Quách Đào !

  Bài thơ Vỡ Mộng quá “ác”, chị cũng có suy gẫm giống như Ngọc Vinh, xin được phép gọi nhà thơ là Em như ngày nào học ở trường Chợ Lách.

  Quách Đào ơi ! mấy năm gần đây, chị có về quê gặp các ban cùng lớp, ai cũng nhắcđến Em, nhớ thuở học trò Em học giỏi nhất lớp về môn toán, còn có Quyết Chiến, anh Ngọc Điệp, Đào Văn Lộc, Ngọc Thanh ( Thanh ngồi đầu bàn nhứt, chị hỏi thăm, nghe nói là Thanh bị bệnh).Tụi Em hay nhắc bài cho Chị làm toán, thế là Chị cũng được điểm cao “ghê chưa”,được mang tiếng học giỏi. Nhớ lắm Dũng Tiến ơi !

  Có lần Lộc về cho chị biết tin , chị gọi cho Em, sau đó Chị gặp Huy (con trai yêu quý của Em ).

  Các bạn phần đông đã đến thăm Gia đình Em, còn Chị hơi bị thiếu may mắn, nên còn hẹn hoài. chị mong thời gian tới Lộc về, các bạn sẽ đưa Chị đến thăm nhà thơ từng nổi tiếng đến bây giờ nhắc đến ai cũng biết (thật bất ngờ với chị )

  Chị thăm Em và cả nhà! chúc gia đình vui khỏe, hạnh phúc. Mong gặp lại Em.

                                                                                                                  Chị Thanh Nhi

 3. Quách Đào nói:

  Chị Thanh Nhi yêu quý,
  Ngọc Vinh vì tế nhị nên không nói thẳng là bài thơ đọc nghe mắc cười quá! Thật ra nếu được như vậy bài thơ mới đạt. Dù gì cũng xin cám ơn chị. ( Nói thiệt là ở phần giới thiệu , phần chapeau đầu bài anh HM nói hơi quá. Có nổi tiếng gì đâu!)
  Thằng Thanh chị nhắc là Đặng Văn Thanh, thật sự là một kỳ nhân đất Lách, người Định An. Còn Thanh kia là Phạm Ngọc Thanh, người Định Bình, cũng tài hoa lắm nhưng sinh bất phùng thời.
  Rất mong ngày gặp lại Chị và các bạn.

 4. Hồng Băng nói:

  ” Chỉ có nàng Dulcinia không biết thế bằng ai!”.

  Chào bạn Quách Đào, Tôi thích cách viết hóm hỉnh của bạn. Hình như tôi đã gặp bạn một lần, cách đây khá lâu, cũng gần 20 năm, tại Vĩnh Long, cùng anh Nguyễn Bạch Dương, lúc đó chưa trao đổi gì nhiều và sau đó, nhân chuyến đi Nha Trang, chúng tôi có ghé nhà Ông Võ Hồng và nhà thơ Quách Tấn. Ở nhà Ông Quách Tấn, NBD có nói với cụ rằng ở BTre, có người thích thơ Q.Tấn nên lấy họ Quách làm bút danh của mình,  Quách Đào.

  Nguyễn Bạch Dương, Quách Tấn, Võ Hồng..đều đi xa cả rồi, nhưng tôi còn nhớ nét mặt đầy xúc động của  CỘI ĐƯỜNG THI Quách Tấn. Hy vọng Bạn QĐào mà tôi nhớ ra lúc này là chính bạn.

  Thú thật, lần đầu tiên tôi đọc thơ bạn, cách viết  và thể lọai không trùng lắp, sức sáng tạo mạnh và chúc mừng sự thành công của bạn. Thân mến. HB

 5. Loc Dao nói:

                                                           Loc Dao 

                Doc tho cua Quach Dao, Loc thay vui vui , thoi thi  tra loi cho Loc nha , Hoi nguoi Kiem Si Mu Nghe Gio Kiem :

        Gio nay em o dau ? Tinh Bien co nho khong nao. Gio nay anh o dau ? O My anh lo au . Gio nay ta o dau ?Tai moi noi ,

        ta khoc hay ta cuoi,ta co vui a..a..a …a !!!!!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác