Giang Châu – người con của quê hương Chợ Lách

Ngày đăng: 24/02/2013 07:45:42 Chiều/ ý kiến phản hồi (0)

 

Ngày 23/2, trên sân khấu nhà hàng Kỳ Hòa 2, NSUT Giang Châu (Trần Ngọc Châu) đã đến với bà con đồng hương Chợ Lách. Anh sinh năm 1952 tại thị trấn Chợ Lách – Bến Tre. Năm 1968 Giang Châu tham gia phong trào văn nghệ không chuyên ở quê nhà. Từ sau tết Mậu Thân, thanh niên ở Chợ lách đều bị bắt đi quân dịch, Giang Châu trốn bắt lính, đi theo gánh hát. Đầu tiên anh theo đoàn cải lương Phước Châu. Kế đó là gánh Ngân Điện – Ngọc Đính, Thanh Hương-Hùng Minh, Minh Cảnh 2…là những gánh thuộc trung ban. Sau đó anh qua gánh Trâm Hoa Mai làm kép chánh được mấy tháng rồi về gánh đại ban Hương Mùa Thu của Thu An (quê Hưng khánh Trung). Tại đây, Giang Châu đóng vai lão thế vai NS Hữu Phước. Năm sau 1974, anh về hát cho gánh Xuân Liên Hoa của NS Thanh Điền-Thanh Kim Huệ cho đến hết năm 1975.

          Thời gian ở Đoàn Cải lương Sài Gòn 2, Giang Châu có điều kiện để cống hiến tài năng . Anh vào vai Trần Hùng trong “Tìm Lại Cuộc Đời”, Thừa trong “Tiếng Hò Sông Hậu” và Thiếu uý Thái Ngọc trong “Khách Sạn Hào Hoa” cũng là vai diễn nổi tiếng. Sau đó, Giang Châu rời Sài Gòn 2 về cộng tác cho Sài Gòn 1. Tại đây, anh lại có cơ hội được những nghệ sĩ tài danh giúp đỡ, đặc biệt là sự giúp đỡ của Nghệ sĩ Thành Được. Trên sân khấu này, Giang Châu tiếp tục ghi thêm dấu ấn vai diễn để đời, đó là Trùm Sò trong vở “Nghêu – Sò- Ốc – Hến”.

Năm nay, Giang Châu đã qua tuổi 60 nhưng giọng ca của anh vẫn truyền cảm và thành công trong những bài ca hài. Khán giả đồng hương Chợ lách có dịp  nghe lại tiếng ca của nghệ sĩ mà mình hằng ái mộ.

 Tin ảnh HM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác