Xem tiếp

" />

Cẩn trọng khi bóng đèn “tiết kiệm điện” bị bể

Ngày đăng: 18/10/2012 06:00:58 Chiều/ ý kiến phản hồi (1)

 

Thầy Võ Hiệp của chúng ta vừa gửi về một thư , dặn phổ biến cho bà con quê nhà vì nếu thiếu hiển biết trong vấn đề này sẽ nguy hiểm đến tính mạng

 

Ngày nay, chúng ta thường dùng bóng đèn Fluorrescent để tiết kiệm năng lượng, nhưng chúng ta không biết nó có một nguy hiểm bên cạnh.

Hình các bóng đèn Fuorestcent mà ta thường dùng:

Một bạn thân của tôi đã email cho tôi xem hình ảnh bàn chân một ông khi thay bóng đèn. Ông vô ý làm vỡ và bước chân lên một mảnh vỡ. Với các bóng đèn thường thì chỉ đứt chân chảy máu. Băng bó xong thì lành, nhưng với bong đèn loại này thì chân ông đã vào nhà thương và làm nhiều phẫu thuật kinh khủng.

Hình bàn chân sau khi đạp lên mảnh vỡ.

Tôi viết một lá thư cho Công ty điện lực Edison xin họ giải thích cách đối phó an toàn nhất trong trường hợp này. Công ty điện lực trả lời.

Hình lá thư mà công ty điện lực Edison (ở Mỹ)

 

Tôi xim tạm dịch để chúng ta cùng tránh nguy hiểm cho bản thân cũng như thân nhân cùng gia súc. Dưới đây là cách đối phó trong trường hợp một bóng đèn vỡ:

A. Nếu bóng đèn vỡ trên sàn nhà cứng.

Đầu tiên là cho người và súc vật ra khỏi phòng. Tắt tất cả quạt máy, máy lạnh, máy nóng. Sau đó mở tất cả cửa sổ 15 phút và mình cũng ra khỏi phòng.

Cẩn thận hốt mảnh vỡ với giấy cứng (nhớ đi giày). Dùng găng tay, nếu có, chùi bột mercury của bóng đèn với khăn ướt, giấy ướt. Bỏ khăn hay giấy và cả giấy dùng để hốt mảnh vỡ vào một bao nilông. Không được dùng máy hút bụi hay quét. Vì làm như vậy vô tình ta đã thải bụi độc vào không khí quanh ta.

Xong bỏ bao nilông đựng các mảnh vỡ cùng bột mercury vừa rồi vào một bao nilông khác, cột kỹ lại, đem đến trung tâm chứa chất phế thải đọc ở địa phương để họ xử lý. Nhớ rửa tay kỹ khi xong việc.

B. Nếu bóng đèn vỡ trên thảm.

Lập lại các hoạt động của trường hợp A,  Dọn tất cả các vật dụng quanh đấy.

Rồi Hốt các mảnh vỡ với giấy cứng. Dùng băng keo chấm các bụi mercury và các mảnh vợ nhỏ lên, bỏ băng keo đã dùng vào bao nilông.

Khi thấy các bụi, mảnh vỡ không còn ta dùng máy hút bụi để làm sạch sẽ.

Chúc tất cả cùng bình an.

                    VHKT

Có 1 bình luận về Cẩn trọng khi bóng đèn “tiết kiệm điện” bị bể

  1. Phong Tâm nói:

                   Kính Thầy Võ Hiệp

                   Thấy đã cho thông tin về việc  Cẩn trọng khi ” bóng đèn tiết kiệm ” bị bể , đây là lời cảnh báo thực tế, quá hữu ích và rất cần thiết, đáng được lưu ý cho mọi người.Cho thấy lòng nhân ái, nghĩa cử cao đẹp đầy tính nhân văn của thầy rất đáng kính phục, qua 1 thông tin xem như bình thường mà đặc biệt quan trọng cho chúng ta và cả cộng đồng xã hội. Tôi tình cờ đọc được tin nầy, bỗng thấy quý mến thầy vô cùng dù chưa một lần giao tiếp và biết mặt. Xin thành thật cám ơn thầy, rất mong được học hỏi ở thầy nhiều điều hữu ích khác.Kính chúc thầy và gia đình luôn vui khoẻ.

                                                                                                                                                                                         Phong Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Các bài viết mới khác